ก๊วยจั๊บญวน

อาหารเช้าง่ายๆ อีกอย่างที่แม่ปันปราย ชอบทำบ่อยมากก็คือ ต้มก๊วยจับญวนนี่แหล่ะค่ะ เพราะ รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว รวมทั้งน้องปรายด้วย แม่ปันปรายสบายเลยล่ะ จะได้ไม่ต้องทำอาหารหลายอย่าง

มาดูเครื่องปรุงและรายการที่ต้องจัดเตรียมกันดีกว่านะคะ

แล้วก็มาว่ากันด้วยวิธีทำต่อเลยค่ะ

เริ่มต้น ให้แช่เส้นก๊วยจั๊บญวนไว้ซักประมาณ 15 - 30 นาที (เส้นประเภทอบแห้ง) แล้วเตรียมต้มน้ำซุป อาจใช้ กระดูกหมูต้มน้ำซุปได้นะคะ เพราะน้ำซุปออกมาจะได้รสหวาน แต่วันนี้ แม่ปันปรายต้มน้ำซุปโดย ต้มน้ำพร้อมกับหั่นหัวไชเท้า และแครอท เป็นแว่นๆ ต้มรวมกันไปเลยค่ะ จนกระทั่งน้ำเดือด ก็ให้ใส่ซุปไก่ก้อน และเนื้อไก่ลงไปค่ะ (เรียกว่าง่ายเข้าว่า เพราะพี่ปันไม่ชอบกินกระดูกหมูค่ะ)

พร้อมๆกันนั้น เส้นก๊วยจั๊บที่เราแช่จนได้ที่แล้ว ก็นำมาใส่รวมลงไปในหม้อได้เลยค่ะ แล้วปรุงรสด้วย เกลือ และซีอิ๊วขาว นิดหน่อยก่อนนะคะ (ระวังอย่าให้เค็มค่ะ เพราะเวลารับประทาน เราต้องปรุงเครื่องปรุง พริก น้ำปลา มะนาว ซึ่งก็แล้วแต่ชอบใจค่ะ)  .. รอจนน้ำเดือดแล้วให้ลดไฟเป็นไฟกลาง (ระวังน้ำล้นนะคะ)

ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเส้นก๊วยจั๊บเริ่มนิ่ม (สังเกตได้ว่า เส้นะดูใสๆ ค่ะ ถ้าต้มต่อเนื่องจากเริ่มที่เราได้ใส่เส้นแล้ว ก็น่าจะใช้เวลาไปประมาณ 20 นาที) และมีเคล็ดลับนิดนึงค่ะ เมื่อเส้นนิ่มเรียบร้อยแล้วให้เปิดไฟแรงจนน้ำเดือด ให้ใส่น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และ พริกไทยป่นลงไปอีกประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะค่ะ รับรองว่าจะได้รสชาดเหมือนกับที่ไปกินที่ร้านเลยค่ะ หลังจากนั้นปิดไฟและปิดฝาหม้อไว้อีกประมาณ 5 - 10 นาทีนะคะ (เพื่อเส้นจะได้นิ่มสมบูรณ์ทุกเส้นค่ะ) ก่อนรับประทาน ให้เจียวหอมแดงซัก 3 หอม ลอยหน้านะคะ และนี่ก็จะได้กลิ่นที่ชวนรับประทานเช่นกันค่ะ

ชมภาพ แบบพริกๆ แซ่บๆ ค่ะ (อาหารเช้ายังไง ก็ขอแอบแซ่บไว้นิดนะคะ)

และนี่อีกภาพ ค่ะ

แม่ปันปราย ถ่ายรูปเองยังอดไม่ไหวแล้วค่ะ

เจอกันเมนูหน้านะคะ

 

.