วันนี้แม่ปันปราย ขอนำเสนอ อาหารอิสานพื้นบ้านรสเด็ด มีใครชอบกันบ้างรึเปล่าเอ่ย เพราะจะมีกลิ่นอายปลาร้านิดๆ หอมกลิ่นผักชีลาวอีกหน่อย และแอบแซ่บด้วยรสเผ็ดอีกนิดนึง... 

อาหารจานนี้นับว่าเป็นอาหารสุขภาพเลยค่ะ แม่ปันปรายเคยบอกเพื่อนว่า นี่ล่ะที่เค้าเรียกว่า "ฉับฉ่ายอิสาน" เพราะจะใส่ผักอะไรก็ใส่ เรียกว่า เอาแบบที่อยากกินว่างั้นเหอะ  

มาดูเครื่องปรุงกันดีกว่าค่ะ

 

เริ่มกันเลยนะคะ...

แรกสุด ก็ให้เตรียมเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ (ใจจริง แม่ปันปรายอยากจะทำอ่อมกบเหลือเกิน แต่เผอิญวันนั้นหากบไม่ได้) ส่วนผักหลักๆ ที่ขาดไม่ได้ ก็มี ผักชีลาว ต้นหอม ใบแมงลัก ผักกาดกวางตุ้ง ส่วนอย่างอื่น ก็แล้วแต่จะเลือกใส่นะคะ สำหรับสูตรวันนี้ มีกระหล่ำปลี บวบเหลี่ยม และมะเขือเปราะค่ะ เวลาหั่นผัก ให้หั่นเป็นท่อนๆนะคะ ยาวประมาณ 2 นิ้้ว

อาหารอิสาน เวลาจะโขกพริกแกง ไม่วุ่นวายเหมือนอาหารทางภาคอื่นหรอกค่ะ ดูจากภาพข้างบนได้ แม่ปันปรายจะเตรียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หัวหอมแดง พริกแห้ง กระเทียมกลีบ ประมาณ 4 กลีบพอค่ะ ตำพอหยาบๆนะคะ  (เคล็ดไม่ลับ ถ้าตำพริกแห้ง แล้วเผอิญตำยากเพราะ พริกแห้งกลายเป็นพริกไม่ค่อยจะแห้งแล้ว ก็ใส่เกลือลงไปหน่อยค่ะ จะทำให้ตำง่ายขึ้น)

อ้าวทีนี้ ก็ลงมือทำกันได้เลยค่ะ

ต้มน้ำให้เดือด (ไม่ต้องการน้ำมากนะคะดูจากรูปได้ค่ะ) ใส่เครื่องพริกแกงลงไปให้หมดเลย แล้วใส่เนื้อไก่ลงไปด้วย แล้วปรุงรสไปด้วยได้เลยค่ะ (ช่วงนี้ ใครใคร่ใส่ น้ำปลาร้า ก็ใส่เลยนะคะ แม่ปันปรายรู้สึกว่าจะจัดไปประมาณ 2 - 3 ทัพพีค่ะ เพราะนี่คือสูตรเด็ด เคล็ดลับของความอร่อย ของอาหารวันนี้ค่ะ แต่ถ้าใคร ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) แม่ปันปราย เคยทำแบบไม่ใส่ รสชาดจะอ่อนลงหน่อยนึง แต่ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมค่ะ อิอิ แล้วต่อด้วย เกลือนิดหน่อย น้ำปลานิดหน่อยค่ะ อย่าหนักมือนะคะ เพราะต้องชิมหลังจากเราเติมผักลงไปค่ะ

พอทุกอย่างเดือดเต็มที่ ก็ใส่ผักลงไปได้เลย ยกเว้น ผักชีลาว ต้นหอม และใบแมงลักนะคะ เดี๋ยวค่อยใส่ทีหลัง หลังจากใส่ผักชุดใหญ่ไปแล้ว พอเดือดสักหน่อย ผักก็เริ่มยุบตัว ชิมได้แล้วค่ะ ขาดเหลืออะไรก็จัดกันเองนะคะ เพื่อนแม่ปันปราย บางคนก็ใส่น้ำตาลนิดหน่อยพอตัดรสเค็ม แต่แม่ปันปราย ไม่ใช้น้ำตาลค่ะ เพราะอีกสักพัก ตัวผักก็จะทำให้น้ำหวานออกมาเอง พอได้รสชาดที่ต้องการแล้ว ใส่ผักชีลาว ต้นหอม ลงไป และเมื่อยุบตัวแล้ว ปิดไฟ แล้วใส่ใบแมงลัก .. อุ๊ยหอมเลยค่ะทีนี้ พร้อมรับประทานแล้วเด้อค่ะ...

นี่ค่ะตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ .. และเริ่มหอมกรุ่นออกมาแล้วค่ะ

อีกซักรูปนะคะ

 

อะฮ้า.. เรียบร้อยค่ะ จานเด็ดวันนี้.. ให้ทายว่า เมนูวันนี้ แม่ปันปรายขาดอะไรไปน๊า... ติ๊กต้อก ติ๊กต้อก..