เมื่อวันศุกร์ คุยกันกับน้องสาวคนสวยคนหนึ่ง.. น้องบอกว่า อยากให้แม่ปันปรายสอนทำผัดมะเขือยาวหน่อยค่ะ.. แม่ปันปรายก็เลยจัดการให้ซะเลย..

แล้วเผอิญนึกได้ว่า น้องพักคอนโด  วันนี้แม่ปันปรายจึงขอเสนอ อาหารง่ายๆ สามารถทำได้ในไมโครเวฟ สะดวก และไม่เลอะเทอะ...

ว่าแล้ว เราไปจัดเตรียมของกันเลยค่ะ

เครื่องปรุงมีไม่มากเลยค่ะ.. ที่สำคัญแม่ปันปรายว่า ถ้าใครดัดแปลงใช้ โปรตีนเกษตรแทนหมู และใช้เครื่องปรุงตามสูตรเจ ก็สามารถทำเป็นอาหารเจได้ไม่ยากอีกด้วยค่ะ..

วิธีทำ..

ให้เตรียมหมูสับ หมักใส่กับ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ววางไว้ก่อนค่ะ  หันมาเตรียมหม้อไมโครเวฟ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมทุบลงไปค่ะ.. เจียวกระเทียมด้วยไฟแรง 1 นาที ไม่ต้องปิดฝา จากนั้นใส่พริกแดงที่หั่นตามยาว ลงไปผัดด้วยกันอีก 1 นาที ไฟแรง ไม่ต้องปิดฝาเหมือนเดิม

ครบเวลาแล้ว นำออกมาใส่หมูที่เราหมักทิ้งเอาไว้ เกลี่ยให้ทั่วหม้อไมโครเวฟ ปิดฝา ใช้ไฟแรง เวลา 2 นาที (ไฟแรงหมายถึง ไฟปกติ ค่ะ กดเวลาแล้วใช้ได้เลย แต่ถ้าบางรุ่น มีปุ่มให้เลือก ความร้อนก็ใช้ความร้อนสูงสุด) 

นำออกมาแล้วใส่ เต้าเจี้ยวลงไปประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือยาวลงไป ปิดฝา ใช้ไฟแรง ประมาณ 3 นาที (ถ้าไม่อยากให้มะเขือยาวดำ ให้แช่น้ำเกลือนะคะ วิธีทำก็คือ ล้างมะเขือยาวแล้วก็นำมา หั่นแฉลบ ลงไปน้ำที่ผสมเกลือไว้แล้วค่ะ)

ครบเวลาแล้ว นำออกมาคนให้ทั่ว เติมน้ำตาลทราย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ชิมรสดู ถ้าชอบหวานก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ.. และถ้าขาดรส เค็ม ก็เติมรสเพิ่มได้ค่ะ..

หลังจากนั้นปิดฝา ใช้ไฟแรง เวลาประมาณ 4 นาที และเมื่อครบแล้ว นำออกมาคนให้ทั่ว ให้สังเกตดูว่า มะเขือสุกทั่วถึงหรือยัง ถ้ายังไม่สุ