สวัสดีปีวัวค่ะ.. ช่วงปีใหม่น้องสาว น้องชาย มาเที่ยวกันที่บ้าน และเอาหลานๆ มาด้วยอีก คนเยอะๆแบบนี้แม่ปันปรายชอบทำก๋วยเตี๋ยว  แต่วันนี้จะขอแนะนำบะหมี่ไก่อบค่ะ

น้องปรายเป็นเด็กที่ชอบรับประทานบะหมี่มากๆ ทานทีไรก็หมดทุกที แม่ปันปราย ก็เลยจัดบะหมี่น้ำไก่ฉีกให้เจ้าลูกสาวคนเล็กอีกชามด้วยค่ะ

เรามาเริ่มกันด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวกันก่อนนะคะ

ให้ทำขั้นตอนเหมือนกับน้ำซุบ ก๋วยเตี๊ยวผัก (กดลิงค์ได้เลยค่ะ) เพียงแต่ครั้งนี้เราใช้ โครงไก่ 2 โครงแทน กระดูกข้อของหมูค่ะ

เคล็ดลับๆ ในช่วงนี้แม่ปันปรายจะล้างโครงไก่ให้สะอาด แล้วนำมาลวกน้ำร้อน (จะเรียกว่าต้มให้เดือดจะถูกต้องกว่า ใช้เวลาประมาณ 3 - 5 นาที แล้วล้้างออกด้วยน้ำสะอาด) เสร็จแล้วจึงนำมาต้มน้ำซุปค่ะ

ใช้เครื่องปรุงสำเร็จสำหรับทำน้ำก๋วยเตี๋ยวเหมือนเดิมค่ะง่ายดี ว่าลืมหั่นหัวไชเท้าลงไปด้วยน้ำซุปจะได้หวาน

มาต่อที่การวิธีการทำไก่อบดีกว่าค่ะ (วันนี้เสนอแบบง่ายค่ะ สะดวกรวดเร็วคาดว่าคงถูกใจหลายๆคน)

 

1.แม่ปันปรายใช้ไก่บริเวณอก 2 ชิ้นค่ะ 

2.ใช้กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ รากผักชี พริกไทยเม็ดประมาณ 5 - 7 เม็ด อบเชย 1 แท่ง ถ้ายาวไปใช้ครึ่งแท่งก็พอค่ะ (ดูจากรูปนะคะ)

3. ตำเครื่องตามข้อ 2 ให้แหลก แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา แล้วคนทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสชาดดูให้หวานนำเค็ม ถ้าไม่หวาน ให้เติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้ค่ะ

4. ใส่ไก่ลงไปหมักประมาณ 15 นาที

5. แล้วนำใส่จานหรือถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าไมโครเวฟปิดฝาด้วย ใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อครบแล้ว นำออกมาอบให้เตาอบ อีกประมาณ 7 นาที แค่นี้ก็จะได้ไก่อบจะนุ่มและสุกไวด้วยค่ะ

6. นำน้ำซีอิ๊วที่ใช้หมักที่เหลือจากการนำเข้าไมโครเวฟ มาปรุงเพิ่มโดยเติมน้ำประมาณ 2 ถ้วยตวง แล้วเติมซีอิ๊วดำหวานลงไปอีก 2 ชต. น้ำมันหอย 2 ชต. น้ำตาลทราย 1 - 2 ชต. ให้รสชาดหวานนำเค็ม แล้วเก็บไว้ราดบะหมี่ค่ะ

  • แม่ปันปราย ไม่ได้ถ่ายรูปตอนลวกบะหมี่ แต่ให้ลวกบะหมี่ดังนี้ค่ะ

กระจายเส้นบะหมี่อย่าให้เป็นก้อน แล้วลวกบะหมี่ลงในน้ำเดือด ใช้ตะเกียบหรือส้อมกระจายเส้น สังเกตว่าเส้นเริ่มฟู แล้วถือว่าใช้ได้ นำไปแช่น้ำเย็นแป๊บนึง แล้วลวกในน้ำเดือดอีกที ก่อนใส่ถ้วย

อย่าลืมทำน้ำมันกระเทียมเจียว ไว้ใส่บะหมี่ด้วยนะคะจะได้เส้นไม่พันกัน และหอม

  • นำผักกาดกวางตุ้งหั่นเป็นท่อน แล้วลวกด้วยน้ำร้อนจนผักสุก เสร็จแล้วแช่ด้วยน้ำเย็น 1/2 นาที แล้วตักขึ้นมาพักไว้ค่ะ

เวลาจะเสริฟบะหมีไก่อบ หลังจากลวกเส้นใส่น้ำมันกระเทียมเจียวแล้ว จัดผักกาดกวางตุ้ง และไก่อบวางด้านบน ตักน้ำซีอิ๊วที่เราเตรียมไว้ราดไปด้วยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะแค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ

ส่วนของน้องปราย ลวกบะหมี่เสร็จแล้วก็ฉีกไก่ และตักน้ำซุปราด