1st Anniversary

posted on 10 Feb 2009 21:54 by pun-prai in Other

ครบปีแล้วนะคะ ตั้งแต่เขียนบล็อคมา มีความรู้สึกดีๆมากมายเกิดขึ้นที่นี่ ไหนจะเรื่องความรู้ใหม่ๆ เรื่องไอทีใหม่ๆ เรื่องเพลงใหม่ๆ ข่าวสารเรื่องนั้นเรื่องนี้อัพเดต มีหลายเรื่องราวค่ะที่ exteen

และที่สำคัญที่สุดที่แม่ปันปรายประทับใจก็คือ มิตรภาพจากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ขอขอบคุณจากใจจริงค่ะ.. (หวานนิดนึง)

งั้นมาดู Stat กันหน่อยนะคะ  

สำหรับบล็อคของแม่ปันปรายเดิมแล้ว อยากเขียนบล็อคเกี่ยวกับลูกๆก็คือ "พี่ปันกับน้องปราย" แต่ต่อมาเริ่มขยับเป็นบล็อคอาหารไปด้วย (แทบจะมากกว่าแล้วด้วยซ้ำ )

วันนี้จะขอเล่าดีกว่าว่า ทำอาหารขึ้นบล็อคเป็นไงบ้าง

หาข้อมูล..

  • ต้องหาข้อมูลเหมือนกันค่ะ อาหารบางอย่างที่ทำก็ทำเป็นครั้งแรกก็มี ส่วนบางอย่างเคยทำนานมาแล้วก็แทบจะจำไม่ได้ มีบ้างที่ต้องดูข้อมูลจากที่อื่น เช่นหนังสือ หรืออินเตอร์เนต
  • บางก็ต้องสอบถามผู้รู้ ถามเพื่อน ถามญาติๆ ว่าทำแบบนี้เหมือนกันรึเปล่า
แล้วค่อยนำมาปรับปรุงให้เข้ากับตัวเราค่ะ.. (เช่นเพิ่มผักลงไป หรือตัดนั่นตัดนี่ออกเป็นต้น)
แล้วพบปัญหาอะไรบ้างรึเปล่า..
  • มีปัญหาบ้างเหมือนกันค่ะ.. เช่นอาหารบางอย่างที่เพิ่งทำเป็่นครั้งแรก ถ่ายรูปเครื่องปรุงไปได้เรื่อยๆ แล้ว ทำไปครึ่งทางพบว่า มีน้ำแฉะเกินไป ไม่อร่อย แล้วก็ต้องทำใหม่ค่ะ.. บางทีขยันก็ทำใหม่เลย แต่บางทีก็ทำใหม่อาทิตย์ถัดมา
  • ถ่ายรูปไม่สวย.. เป็นบ่อยค่ะ หมุนกล้อง หมุนจานไม่รู้กี่รอบก็ไม่สวย แม่ปันปรายเคยทำผัดซีอิ๊วถ่ายยังไงก็ไม่สวย.. นั่งคิดตั้งนาน รอไปอีกสองสามอาทิตย์ค่อยนึกได้ว่า เราน่าจะห่อไข่.. อย่างน้อยก็จะจำกัดภาพได้ชัดเจน..
  • เพื่อนฝูง ญาติ ก็เป็นอุปสรรคเหมือนกันค่ะ บางคนเห็นรูปในบล็อคก็อยากกิน อย่างช่วงทำขนมจีน น้องสาวมา ก็ให้ทำให้กิน เพื่อนมาก็ให้ทำให้กิน เดือนนั้นกินขนมจีนกัน 3 ครั้งได้ค่ะ (555++)
  • ต่อเนื่องจากที่ทำให้กินกันแล้ว บางที ทำให้แม่ปันปรายไม่ได้ทำเมนูอย่างอื่นค่ะ เพราะวันนั้นต้องทำเมนูซ้ำจากที่เคยทำมาแล้ว.. (ทำทีก็เหนื่อยเหมือนกัน สำหรับบางเมนู )
  • คิดเมนูไม่ออกค่ะ.. ไม่รู้จะทำอะไร ไม่รู้จะกินอะไร แบบนี้จะเรียกว่า "ตัน" ก็คงได้มังคะ.. (อิอิ)
แล้วได้อะไรล่ะที่เขียนบล็อค..
  • ตอบสั้น ง่าย และชัดเจนที่สุด ก็คือ ความสนุก ความสุขค่ะ เป็นเหมือนงานอดิเรกอย่างหนึ่งทีเดียว และนอกจากที่กล่าวมาแล้วยังรู้สึกว่าเป็นประโยชน์กับผู้อ่านอีกด้วย บางคอมเม้นท์ ที่มาบอกว่านำสูตรไปทำมาแล้ว ยิ่งรู้สึกชื่นใจมากๆเลยค่ะ

สุดท้ายขอเก็บตกกับ ความรู้สึกดีๆในช่วงปีใหม่ทั้งการ์ด และของขัวญนะคะ

 

 

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะคะ.. หวังว่า เพื่อนๆยังคงติดตามบล็อคของปันปรายและไม่เบื่อไปเสียก่อน.. ส่วนตอนนี้พี่ปันตามตัวไม่นอน(อีก)แล้วอ่ะ..

ปล. พี่ปันก็เป็น (อุปสรรคอย่างนึงรึเปล่าน๊า : อ่า... แม่ล้อเล่นน่า )

(รักพี่ปัน กะ ปรายรุ้งที่สุดเลย.. )

 

สวัสดี แล้วเจอกันใหม่ค่ะ

 

 

 

 

Comment