วันนี้แม่ปันปรายชวนทำราดหน้าค่ะ.. เป็นราดหน้าหมูหมักด้วยน๊า ช่วงสงกรานต์ น้องชาย น้องสาวและหลานๆ มากันเยอะเลยค่ะ เมนูนี้ล่ะ เหมาะที่สุด

พร้อมแล้วขึ้นรถไปตลาดพร้อมแม่ปันปรายเลยค่ะ

 1. เส้นใหญ่ 1 กก. (ใครชอบเส้นหมี่ หรือวุ้นเส้นก็ได้ทั้งนั้นนะคะ)
 2. เนื้อหมู 4 ขีด (หั่นเป็นชิ้น)
 3. บล็อคโคลี่ 1 หัวใหญ่
 4. แครอท 1 หัวใหญ่ 
 5. ข้าวโพดอ่อน 7 - 8 ฝัก
 6. คะน้า ( 6- 8 ต้น)
 7. กระเทียม 2 กลีบใหญ่
 8. แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
 9. กระเทียม 2 กลีบใหญ่
 10. ซีอิ๊วดำหวาน, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย
 11. พริกไทยป่น น้ำตาลทราย
 12. น้ำมันพืชเริ่มทำเลยดีกว่านะคะ

 • หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ แล้วหมักหมู ด้วย ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืิช 2 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชม. (รับรองจะได้หมูหมัก ที่นุ่มและเด้งหน่อยๆด้วยค่ะ )

 • หั่นผักให้เรียบร้อย แล้วลวกน้ำเดือด เมื่อลวกเสร็จแล้วให้ แช่น้ำเย็นทันที ยกขี้นให้สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้ • การผัดเส้น ให้เจียวกระเทียม พอเหลือง แล้วใส่เส้นลงไปผัด ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป (ค่อยๆใส่เหมือนเดิมค่ะ) ผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
 • ต้มน้ำซุป (วันนี้แม่ปันปรายใส่ น่องไก่ หั่นเป็นชิ้นๆ ลงไปด้วย ใครจะใส่ซุปก้อน ก็ได้นะคะ สะดวกดี) เวลาทำอาหารอย่ากังวัลมากค่ะ ทำให้ง่ายไว้ก่อน
 • แล้วปรุงรสน้ำซุป ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเต้าเจี้ยวนิดหน่อยค่ะ อ้อ.. แล้วเกลืออีกซักหยิบมือน้อยๆ (หม้อขนาดกลางๆแบบแม่ปันปรายใส่เต้าเจี้ยวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ) แต่เวลาเราทำ ก็ให้ใส่ทีละช้อนนะคะ ค่อยใส่ ค่อยชิมไปค่ะ.. (เดี๋ยวเค็มไม่อร่อย )
 • พอน้ำเดือดได้ที่ ให้ผสมแป้งมัน ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะกับน้ำเย็น  แล้วค่อยๆเทใส่ลงไปใน หม้อน้ำซุปค่ะ ดูว่าข้นดีแล้ว ก็ให้พอค่ะ (เวลาเราผสมแป้งมัน บางคนใส่น้ำน้อย บางคนใส่น้ำมากไม่เหมือนกัน ดังนั้น เวลาเทลงในหม้อซุป ถ้ารู้สึกว่าน้ำข้นพอแล้ว ก็ให้พอ ไม่จำเป็นต้องใส่หมดนะคะ)
 • แม่ปันปรายจะใส่ หมูหมัก หลังจากที่ทำน้ำข้นแล้วนะคะ พอหมูสุกซักหน่อย ก็ปิดเตา เตรียมราดเส้นได้เลยค่ะรูปข้างล่างนี้ แม่ปันปรายตักเส้นใส่จาน และใส่ผักที่ชอบไว้ ยังไม่ได้ราดน้ำค่ะ

เอาล่ะ และถ้าทุกอย่างพร้อม ก็ราดน้ำ ราดหน้าได้เลยเจ้าค่ะ แล้วอย่าลืมจัด พริกป่น, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำส้มสายชู หรือใครชอบมะนาวก็จัดไปเลยค่ะ (ตอนนี้ มะนาวที่ระยอง ลูก 9 บาท ก็มีด้วยค่ะ )

ว่างๆ ลองทำทานกันดูนะคะ

วันนี้สวัสดีค่ะ

ปล. จัดลิ้งค์เมนูอื่นๆ ให้เลือกรับประทานด้วยค่ะ