บางทีก็ขำตัวเอง ไม่รู้ว่ากลายเป็นคนน่าไว้อกไว้ใจ กับเพื่อนๆ น้องๆ ไปตั้งแต่เมื่อไหร่..  ก็ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ

ก็บางคำถามที่เจ้าตัวเค้าเข้ามาปรึกษาเรานี่ ทำเอาแม่ปันปรายเองก็อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน..

 

" พี่ปู ผมว่าจะแต่งงาน จะแต่งดีรึเปล่าครับ "

" อ้าวๆ มาถามพี่ได้ไง ไปถามอีกฝ่ายโน่น "

 

" ไม่ใช่อย่างงั้นหรอกพี่ คือเราสองคนก็โอเคแล้วล่ะ ผมกำลังคิดว่า เดี๋ยวต้องหาบ้านใหม่ ต้องแต่งบ้าน ผมอยากมีเงินเก็บให้มากกว่านี้อีกสักหน่อยด้วยน่ะพี่ แต่แฟนเค้าว่า.. เค้าอยากแต่งแล้วน่ะซิ "

 

"อะๆๆๆ ธรรมดาล่ะ ผู้หญิงนี่นะ ยิ่งถ้าเพื่อนๆของเค้าแต่งไปหลายคนแล้ว ก็ยิ่งต้องคิดใหญ่ ประมาณว่า อะไรวะ ทำไมชั้นยังไม่ได้แต่งล่ะเนี่ย แล้วถ้าเข้ากลุ่ม คนนั้นบอกว่า ไปดูหมู่บ้านนั้นมา ไปดูหมู่บ้านนี้มา เีดี๋ยวจะแต่งบ้านแบบนี้ แบบนั้น ยิ่งเครียดไปใหญ่ "

 

" โห.. พูดเหมือนตาเห็นเลยครับพี่ นี่ล่ะๆ ตัวผมเองน่ะสบายๆ ตอนนี้กลายจะเป็นคนเครียดไปแล้ว ปวดหัว ปวดกระโหลก จริงๆ เฮ้อ... "

 

" เออๆ.. เ้ข้าใจว่ะ เข้าใจ พี่พูดแทนให้ไม่ได้หรอกนะ แกต้องพูดของแกเอง แต่ต้องระวังหน่อย เพราะผู้หญิงน่ะ ลองเค้าพูดแบบนี้ นั่นก็แปลว่า ตัวเค้าเองก็เครียดเหมือนกัน ไม่ใช่แกคนเดียวหรอกที่เครียด.."

 

............

 

ผู้หญิงเข้าใจยากค่ะ  ธรรมชาติสร้างมาให้คิดมาก เรียกว่า คิดรอบครอบ คิดกลับไปกลับมา คิดแล้วก็คิดอีก คิดซ้ำๆ วนเวียนคิด.. คิดๆๆๆๆๆ..

บางคนคิดรอบคอบ คิดมากแต่ไม่พูด หรือพูดน้อย แต่บางคนคิดมาก คิดแล้วพูด พูดกับเพื่อน ปรึกษาคนอื่น คิดแล้วไม่แน่ใจ ต้องการคนช่วยคิด  (รู้สึกว่า จะคิดจนงงไปแล้วนะ)

 

ที่สำคัญที่สุด ผู้หญิงต้องการความเข้าใจ และเหตุผล (ถ้าจะให้ดี ก็จงเป็นเหตุผลที่ให้ประโยชน์ฺกับคุณเธอสักหน่อย) แล้วจะดีมาก ทั้งยังเต็มใจที่จะรับฟัง (ไม่งอแง) อีกต่างหาก

 

จากเหตุการณ์ข้างต้น น้องผู้ชายอยากแต่งงานเมื่อพร้อม แต่ ก็ไม่อยากมีปัญหากับแฟน วิธีการก็คือ ใช้เหตุผลที่เธอฟังแล้ว ต้องยอมรับ.. เช่น

 

" ผมอยากเก็บเงินไว้อีกหน่อย ไม่นานหรอก ผมอยากให้เรามีบ้านสวยๆ เวลาคุณอยากได้อะไร หรือแต่งบ้านแบบไหน ก็จะได้แต่งได้สบายๆ พรุ่งนี้เราไปเดินดูเฟอร์นิเจอร์กันดีกว่านะ เผื่อได้ดูราคาด้วย คุณจะได้ช่วยผมคิดไง..."

 

แม่ปันปรายว่า ถ้าเธอฟังแบบนี้ เธอก็คงรอคุณได้ แถมครั้งนี้ เธออาจช่วยคุณประหยัดไปได้อีกโขทีเดียว (อิอิ)

 

หรือบางที ไอ้ของแต่งบ้านที่คุณว่าดี เธออาจบอกว่า " แพงไปนะ เราจัดแบบนี้ดีกว่า เล็กๆดี น่ารักด้วย "

 

อะๆๆๆ เริ่มดูดีแล้วนะเนี่ย...  เป็นโอกาสของคุณแล้วค่ะ ให้จัดการ ส่งการบ้านให้เธอทันที.. (อย่าช้า)

 

" ความคิดดีจัง ดีแล้วนะ แบบนี้ผมว่า คุณลองออกแบบครัว ที่น่ารักๆ เอาแบบราคาไม่แพงด้วย ผมไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้หรอก "

 

ถ้าพูดได้แบบนี้ สบายเลยค่ะ เธอจะภาคภูมิใจ (ก็ชอบคิดดีนัก ปล่อยให้คิดให้ซะให้หนัก) ยิ่งถ้าคุณบอกว่าคุณไม่ค่อยรู้เรืองแบบนี้ เธอจะยิ่งใส่ใจใหญ่ บวกกับให้ประมาณราคา แล้วจัดการเรืองเงินไปด้วย...

คราวหน้า เมื่อเธอไปเจอเพื่อนๆ เธอก็คงภูมิ