เด็กๆ เป็นวัยที่ต้องการอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ค่ะ เพื่อนำมาสร้างความสมบูรณ์ให้กับร่างกายและสมอง มีเมนูมากมายที่เหมาะกับเด็กๆนะคะ แต่ลูกๆของเราต่างหากที่ไม่ชอบทาน พอโตขึ้นก็เริ่มจะเลือกอาหารเสียอีก.. เรื่องนี้กลายเป็นปัญหาโลกแตกของหลายๆครอบครัวเลยจ้ะ บ้านแม่ปันปรายเองก็เหมือนกัน น้องปรายรุ้งชอบเลือกรับประทานอาหาร จะทานแต่เมนูที่ตัวเองชอบเป็นส่วนใหญ่ ถ้าจำเป็นต้องรับประทาน ก็จะทานน้อย ไปๆมาๆ ก็จะพาลไม่ทานข้าวด้วยซ้ำ

วิธีการง่ายๆ ของคุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ จึงต้องเลือกอาหารที่มีคุณประโยชน์เหมาะกับวัย แต่ที่สำคัญต้องทานง่ายด้วย

การเลือกทานอาหารประเภทซีเรียล เป็นอาหารเช้า หรืออาหารว่างจึงนับว่าเป็นประโยชน์ในระดับหนึ่ง ไหนๆก็พาลูกกินซีเรียลแล้ว ลองมาอ่านคุณประโยชน์ข้างกล่องดูนะคะ

1.Thiamin ไทอามิน หรือ วิตามินบี1 (อังกฤษ:vitamin B1) เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องรับประทานอาหารหรืออาหารเสริม มีคุณสมบัติพิเศษคือไม่มีพิษตกค้าง ถ้ามีมากเกินไป ร่างกายจะขับออกมาทันที มีประโยชน์คือช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และมีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย หัวใจ และกล้ามเนื้อ 

ที่มา กรุณากดตามลิงค์นี้จ้ะ กด

 

2.Riboflavin ไรโบเฟลวิน หรือ วิตามินบี2 (vitamin B2) ใช้ในการเจริญเติบโต เมื่อขาดจะกลายเป็นคนแคระเกร็น จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการเมทาบอลิซึมของสารอาหารต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะไขมัน ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด อันเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดแข็งตัว ขจัดไขมันชนิดอิ่มตัวในเส้นเลือด เหตุนี้เองวิตามินบี2 จึงได้สมญาว่า "วิตามินป้องกันไขมัน" วิตามินบี2 ช่วยระงับอาการตาแฉะได้ จึงใช้เป็นส่วนประกอบในยาหยอดตา

ที่มา:กรุณากดตามลิงค์ที่นี่ >>กด

 

3.Niacin ไนอาซิน หรือ ไนอะซิน?(อังกฤษ: niacin) หรือ กรดนิโคตินิก (อังกฤษ:nicotinic acid) หรือ วิตามินบี3 (อังกฤษ:vitamin B3) มีประโยชน์ในการช่วยทำลายพิษหรือท็อกซินจากมลพิษ แอลกอฮอล์ และ ยาเสพติด ช่วยรักษาอาการปวดหัวไมเกรน

ที่มา:กรุณากดตามลิงค์ที่นี่ >> กด 

 

4.Vitamin B6 (vitamin B6เป็นวิตามินที่มักใช้ร่วมกับบี1?และบี12?ซึ่งวิตามินบี1 ทำงานกับคาร์โบไฮเดรตส่วนวิตามินบี6 และบี12 ทำงานร่วมกับโปรตีนและไขมัน?ร่างกายมนุษย์ต้องการวิตามินบี6 ประมาณ 1.5 มิลลิกรัม

ที่มา: กรุณากดตามลิงค์ที่นี่ >> กด

 

5.Folate กรดโฟลิก(folic acid) หรือโฟลาซิน (folacin) หรือ วิตามินบี9 (vitamin B9) และ โฟเลต (folate) มีความสำคัญในด้านการรักษาโรคต่าง ๆ ตั้งแต่โรคเหน็บชาไปจนถึงโรคเกี่ยวกับสมอง

ที่มา: กดที่นี่จ้า >> กด

 

6.Calcium แคลเซียม(Calcium) มีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะในระบบสรีระวิทยาของเซลล์และการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ

ที่มา กรุณากดตามลิงค์นี้ >> กด

 

7.Iron ธาตุเหล็ก คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่สำคัญมาก อยู่ในเม็ดเลือดแดง พาออกซิเจนไปสู่อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะในอวัยวะที่จะต้องเผาผลาญให้เกิดกำลังกาย (กล้ามเนื้อ) และอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับสติปัญญา การเรียนรู้ ความสามารถ ความฉลาด (สมอง) การได้รับเหล็กเข้าสู่ร่างกายจะมาจากการกินเข้าไปเท่านั้น นั่นก็คือ อาหารพวกเนื้อสัตว์ ผักบางชนิด

ที่มา กรุณากดตามลิงค์นี้จ้ะ >> กด 

 

8.Zinc ธาตุสังกะสี

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และช่วยป้องกันมะเร็ง พบว่าผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งหลอดอาหาร, หลอดลม, ต่อมลูกหมาก จะมีปริมาณสังกะสีต่ำกว่าคนปกติ

ที่มา กรุณากดตามลิงค์นี้ >> กด 

 

ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น จึงนับได้ว่า ซีเรียลเป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างหนึ่งสำหรับเด็กๆ อาหารเสริมประเภทนี้ คุณพ่อคุณแม่อย่ามองข้ามนะคะ ลองเลือกรสชาติที่เหมาะกับเด็กๆดู หรือลองปรับเปลี่ยนเป็นเมนูง่ายๆ โดยใช้ซ๊เรียลมาประกอบกับอาหารเช่น นำไปทำคุกกี้ หรืออาจจะทานร่วมกับผลไม้ชิ้นเล็กๆ ผสมกับนม หรือโยเกิร์ตด้วยก็ยิ่งดีค่ะ จะทานเป็นอาหารเช้า หรืออาหารว่างให้กับเด็กๆ แบบนี้ก็สะดวกดีเหมือนกัน

 

จะว่าไป คอนเฟลกแบบใส่โยเกิร์ต์นี่ ไม่ใช่แต่เด็กๆหรอกค่ะที่ชอบ แม่ปันปรายเองก็ชอบก็แพ้กันจ้ะ :p

?

น้องปรายรุ้ง กับหลานสาวน้องพิตต้า ดูจะเพลิดเพลินกันมากเลยค่ะ

 

ขอฝากไว้เลยนะคะ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่มีปัญหาเรื่องลูกทานอาหารยาก หรือไม่ค่อยทาน เมนูง่ายๆและมีประโยชน์แบบนี้ เหมาะกับเด็กๆแน่จ้ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามค่ะ

 

-แม่ปันปราย-

Comment

Comment:

Tweet